Khối Eurozone tập trung vào Hy Lạp


Theo BBC, các bộ trưởng tài chính trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu, eurozone, tiếp tục gặp gỡ tại Brussels, với các cuộc thảo luận dự kiến tập trung vào tình trạng tồi tệ của kinh tế Hy Lạp.

Hy Lạp nhận được 110 tỉ euro cứu trợ năm 2010, nhưng ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng số tiền này là chưa đủ.

Hôm thứ Hai, các bộ trưởng phê chuẩn gói viện trợ 78 tỉ euro cho Bồ Đào Nha.

Cuộc họp trở nên lu mờ sau vụ bắt giữ giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn, tại New York, quanh cáo buộc tấn công tình dục một nữ hầu phòng khách sạn.

Khối eurozone đang đau đầu về tình trạng nặng nợ của một số quốc gia

Khó xử

IMF cũng đã phê chuẩn 1.58 tỉ euro trong khoản hỗ trợ mới cho Cộng hòa Ireland.

Người đứng đầu khối eurozone, Jean-Claude Juncker, nói họ không loại trừ khả năng “sắp đặt lại” nợ của Hy Lạp, nhưng loại trừ khả năng “cơ cấu lại quy mô lớn”.

Việc sắp đặt lại nợ như lời ông Juncker là ý muốn nói tới việc trì hoãn các khoản thanh toán nợ của Hy Lạp như đã nhất trí với các chủ nợ.

Ông Juncker nói: “Hy Lạp phải gia tăng việc thực hiện các cải cách về cơ cấu và tài chính, và bắt đầu thực hiện chương trình tư nhân hóa tham vọng, trị giá khoảng 50 tỉ euro, và phải làm ngay việc này”.

“Điều này là một phần quan trọng trong việc giảm gánh nặng nợ nần của Hy Lạp, do 50 tỉ euro tương đương với khoảng 20% GDP của Hy Lạp”.

Các bộ trưởng châu Âu đang đối mặt với vấn đề khó xử là Hy Lạp, cùng các nước nặng nợ khác.

Một mặt, rõ ràng là các thị trường không tin rằng Hy Lạp có khả năng thanh toán các khoản nợ, và trên thực tế đã ngừng cho nước này vay.

Mặt khác, nếu Hy Lạp và các nước khác được đề nghị cho xóa nợ, thì chuyện này có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng tại châu Âu, do các ngân hàng cho tới giờ vẫn tránh không thừa nhận bất cứ khoản lỗ nào đối với số tiền đã cho các chính phủ này vay.

“Sắp xếp lại” – có nghĩa là sẽ giảm mức lãi phải trả và cho trì hoãn các khoản thanh toán – có thể là bước đi trung dung vừa giúp giảm bớt gánh nặng nợ nần của Hy Lạp trong khi cho phép các ngân hàng chủ nợ tránh đăng ký những thua lỗ trong tài khoản của họ.

‘Hành động mạnh hơn’

Phóng viên BBC Chris Morris từ Brussels cho biết hàng tỉ euro từ Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ được chuyển đến Lisbon vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, mọi sự chú ý giờ lại quay về đợt hỗ trợ ban đầu cho Hy Lạp.

Phóng viên BBC nhận xét rằng thông điệp từ các bộ trưởng tại Brussels là rõ ràng: Athens phải hành động mạnh hơn để tái cơ cấu kinh tế và đưa ra chương trình tư nhân hóa rộng khắp.

Cuộc họp cũng bàn thảo nhiều về chương trình cứu trợ Hy Lạp lần thứ hai, và các bước đi nhằm tăng thời gian mà Hy Lạp phải trả các khoản nợ lớn.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, các bộ trưởng tài chính bị hối thúc là bỏ đi chính sách “thắt lưng buộc bụng” làm giải pháp cho khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và Ireland, mà thay vào đó, cho các quốc gia đang chật vật này một cơ hội để phục hồi nền kinh tế sa sút.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: