Lạm phát tăng làm cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ nét


Lạm phát cao và kéo dài là thủ phạm của nhiều vấn đề xã hội, nguy cơ tiềm ẩn của nó có thể dẫn đễn bất ổn xã hội.

Kể từ khi trở thành thành viên của WTO, nền kinh tế của nước ta ngày một hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với mức tăng trưởng GDP hàng năm khá ấn tượng so với các nước trong khối Asean. Tuy nhiên, khoảng từ 2 năm trở lại đây, nền kinh tế của nước ta đã được không ít các chuyên gia cảnh báo về những dấu hiệu của sự tăng trưởng nóng, lạm phát luôn trong xu hướng tăng cao.

Hiện nay lạm phát của nước ta đang là hồi chuông cảnh báo và được chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhằm cản bước tiến của nó. Theo tổng cục thống kê, 4 tháng đầu năm nay lạm phát của nước ta là gần 10%, vượt quá mức cho phép. Còn theo dự báo của trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách thuộc Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố hôm 17/5 vừa qua cho biết ngay cả khi các biện pháp kiềm chế và ổn định vĩ mô được thực hiện quyết liệt trong 7 tháng còn lại thì lạm phát cả năm nay vẫn có thể lên đến 15,5%. Dự báo này là một cảnh báo cho thấy bước tiến lạm phát của nước ta là chưa có điểm dừng, đồng thời cũng ám chỉ các giải phải thực hiện kiềm chế lạm phát của nước ta là chưa hiệu quả cao. Nếu dự báo này đáng tin cậy thì nó cho thấy hướng đi của lạm phạm nước ta đang tiến vào giới hạn không an toàn.


                                                                                 Ảnh minh họa

Thiết nghĩ, lạm phát chưa được đẩy lùi, ngược lại nó vẫn cứ tiến thì khoảng cách giàu nghèo tiếp tục doãng ra. Bởi vì người có thu nhập thấp thì thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu, trong khi giá cả thì cứ leo thang; còn người có thu nhập trung bình trở lên thì vẫn cứ theo thói quen tiêu dùng vốn có… Một biểu hiện cho thấy khoảng cách giàu nghèo rõ nét là mới đấy UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ gạo để cứu trợ nhân dân của tỉnh mình, trong khi giá cả các mặt hàng đều tăng nhanh như hiện nay!.
NVT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: