Tổng giám đốc IMF: Anh hùng tan mộng vì ải mỹ nhân


Với việc bị cáo buộc tấn công tình dục, giấc mộng tổng thống có vẻ như đang dần khép lại đối với Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn.


Giám đốc IMF Strauss-Kahn ở tòa án Manhattan. Ảnh: AP

Người hùng IMF và giấc mộng tổng thống

Từ khi trở thành người đứng đầu IMF vào tháng 11/2007, Dominique Strauss-Kahn (thường được gọi là DSK) đã tạo ra những làn gió mới trong IMF, như giúp các nước bị khủng hoảng có các khoản vay khẩn cấp, cho các nền kinh tế đang nổi lên như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil có quyền bỏ phiếu lớn hơn trong IMF. Là người đối thoại với tất cả các nguyên thủ quốc gia, vị cựu bộ trưởng tài chính Pháp này đã làm biến đổi hình ảnh của IMF. Báo Pháp Le Figaro mô tả: “Với Dominique Strauss-Kahn, IMF đã chuyển từ vai trò sen đầm sang vai trò là thầy thuốc bắt mạch và chữa trị cho toàn cầu hóa”.

Trong vai trò tổng giám đốc, DSK được đánh giá là đã chèo lái thành công thể chế tiền tệ này trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu hiện nay.

Trong năm đầu tiên khi Strauss-Kahn tham gia điều hành IMF, thị trường chứng khoán thế giới nổ tung và các nền kinh tế chủ chốt thế giới lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Những chuyến đi con thoi gặp gỡ với các nguyên thủ quốc gia, Strauss-Kahn trở thành nhân vật chủ chốt giải quyết các “ca” khó trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ thập niên 1930 bằng cách tiến cử IMF trở thành người đi cho vay.

Strauss-Kahn đã trải qua một năm chiến đấu không mệt mỏi để dập tắt các đám cháy đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Tháng 4/2009, khi thế giới đang dần thoát ra khỏi khủng hoảng, các nhà lãnh đạo G-20 đã đề xuất một gói cứu trợ trị giá 1,1 nghìn tỷ USD và tăng quỹ của IMF lên gấp ba lần để đối phó với khủng hoảng.

Vào tháng 4/2010, ông qua lại như con thoi giữa Athens, Berlin và Brussels, thuyết phục các quan chức EU và Thủ tướng Đức Angela Merkel, chung sức giải cứu nền kinh tế Hi Lạp và tìm cách ổn định đồng euro. Những nỗ lực của Strauss-Kahn đưa lại thành quả bằng một hội nghị chung giữa EU và IMF quyết định chi một gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD giải cứu các nền kinh tế bị khủng hoảng nặng nề nhất ở châu Âu. Thỏa thuận này đã ổn định được đồng euro, tương tự điều mà Strauss-Kahn đã từng làm, với tư cách là Bộ trưởng tài chính Pháp, giúp Pháp vượt ra khỏi những khó khăn kinh tế vào cuối thập niên 1990.

Trước khi đảm nhận trọng trách Tổng giám đốc IMF, trong nhiều năm, DSK là thủ lĩnh phe trung tả của Đảng Xã hội Pháp, có uy tín, được giới chính trị kính nể, kể cả phe hữu. Ông trở thành giáo sư kinh tế khi mới 32 tuổi và lần đầu bước lên chức vụ bộ trưởng năm 44 tuổi (năm 1993). Bốn năm sau, ông chuyển từ chức Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương sang một chân quan trọng hơn là chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Trên các cương vị đã đảm nhận, DSK đều hoàn thành xuất sắc.

Bê bối mới diễn ra đúng lúc cử tri Pháp đang dành cho DSK nhiều cảm tình nhất và ông được xem là nhân vật sáng giá có thể hạ bệ đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy. Trong khoảng gần một chục ứng cử viên nặng ký dự kiến sẽ tranh giành chiếc vé tranh cử của đảng Xã hội, DSK đã bứt lên xa so với các đối thủ. Một cuộc thăm dò của báo Parisien diễn ra hôm 15/5 cho thấy ông nhận được sự ủng hộ của 41% cử tri trong đảng Xã hội, cách khá xa so với Chủ tịch đảng Francois Hollande. Và với việc tỉ lệ ủng hộ của Sarkozy đang ở mức thấp kỷ lục, DSK rõ ràng càng có lý do để mơ về chiếc chìa khóa vào điện Elysee.

Đối với nhiều cử tri Pháp, nhà kinh tế tài ba này chính là một lựa chọn đầy tiềm năng cho nhiệm kỳ Tổng thống tới để có thể đưa ước mơ thay đổi nước Pháp thành sự thật, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy đang lao dốc thậm tệ do những chính sách cải cách mất lòng dân cùng sự suy giảm uy tín đáng lo ngại của nội các.
Nguồn: Vietnamnet.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: