Lãi suất càng cao, các chi phí hoạt động và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng tăng càng thúc đẩy cho lạm phát tăng!


(NVT)- Hiện tại, lãi suất vay ngân hàng ở mức khoảng trên 24%năm đối với DN. Đây là mức lãi suất cao, song các DN vừa và nhỏ vẫn phải chấp nhận với mức lãi suất này để đầu tư sản xuất là điều tất yếu. Nhìn ở khía cạnh một chiều thì chỉ đặt ra được câu hỏi cho DN là họ vay để đầu tư có lựa chọn hợp lý hay không mà thôi và thế nào là lựa chọn hợp lý của họ?. Vì bản chất DN không muốn thu hẹp các hoạt động sản xuất cũng như bỏ dở các hoạt động của mình hoặc tạm đóng cửa được. Do đó, nhiều DN rơi vào tình thế khó xử trước xu hướng tăng lãi suất vay vốn của các ngân hàng. Vấn đề lý thuyết đặt ra ở đây đối với các DN là làm thế nào để có được lựa chọn hợp lý?. Giải pháp cho vấn đề này không thể nhìn một chiều đối với một chủ thể (DN) được mà là cần có cái nhìn đa chiều của nhiều chủ thể (Chính phủ, Ngân hàng và Doanh nghiệp) trên cơ sở lợi ích chung của các bên nói riêng và vì sự phát triển của đất nước nói chung.

Còn nếu việc thu hẹp sản xuất không hợp lý hoặc đóng cửa DN dù là tạm thời thì tất yếu cũng sẽ tạo ra hiệu ứng có hệ thống để cho những vẫn đề xã hội phát triển. Như vấn đề xa thải hoặc cắt giảm nhân công. Điều này tất yếu đẫn đến tình trạng thiếu việc làm hoặc thất nghiệp của người làm công ăn lương…

Vì vậy, lãi xuất cao thì khả năng xảy ra các vấn đề như sau:

Thứ nhất, một mặt phần lớn DN vẫn phải chấp nhận (thậm chí là mạo hiểm) với lãi xuất cao để duy trì hoạt động; mặt khác giá cả các sản phẩm và dịch vụ của DN cũng được họ tăng lên, thập chí việc tăng sẽ rất tùy tiện

Thứ hai, lựa chọn đẩy mạnh khai thác sức lao động đối với người làm công vẫn là một phương tiện mà không ít DN đã áp dụng, trong khi lương hoặc thu nhập của người lao động không tăng

Thứ ba , nếu DN nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa DN (điều này rất ít khả năng xay ra, trừ trường hợp bị phá sản) thì nguy cơ thiếu việc làm hoặc thất nghiệp của người làm công là hiện hữu.

Các vấn đề nêu trên đều là những yếu tố cả trực tiếp lẫn gián tiếp làm cho lạm phát tăng lên.

DN vừa và nhỏ có vài trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì vậy, Chính phủ cần có những giải pháp tài chính hợp lý để tránh những hoạt động lệch lạc của DN.

Theo báo Đất Việt, hiện nay các DN đang phải vay ngân hàng với lãi suất lên tới 24-25%/năm, mức lãi này vượt quá khả năng chịu đựng khi lợi nhuận DN sản xuất, kinh doanh khó có thể vượt quá 20%/năm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: