Mặt trái của mạng Internet như một thứ đế quốc văn hóa tượng trưng!


(NVT)- Ngày nay xã hội mở đang được đẩy mạnh, điều này bao hàm việc tự do tiếp nhận và phổ biến thông tin trên các trang web và trang mạng xã hội. Việc tiếp nhận và phổ biến này ở nước ta đang lan tỏa rất mạnh, từ đô thị đến các vùng quê. Song với việc tự do tiếp cận này, đặc biệt là ở giới trẻ đang đặt ra những vấn đề không nhỏ về văn hóa nói chung, về nhân cách nói riêng trong việc duy trì và mở rộng các quan hệ xã hội của mình. Một trong những vấn đề đó là sống có thật với bản thân và sống có thật trong các quan hệ xã hội hay không?

Nhờ vào chính sách đổi mới và hội nhập của nước ta. Nền kinh tế của nước ta nói chung, đời sống vật chất của người dân nói riêng không ngừng được cải thiện. Song bên cạnh những thành quả này thì đang đan xen những vấn đề về văn hóa trong việc tiếp nhận và phổ biến thông tin trên mạng lưới internet của các cá nhân. Việc tiếp nhận và phổ biến này một cách thường xuyên sẽ tác động hai mặt đến mô hình ứng xử và lối sống của mỗi chủ thể tham gia. Do vậy, nếu chủ thể tiếp nhận và phổ biến không có sự sàng lọc và định hình về những giá trị của cuộc sống ngoại vi và nội vi (bên ngoài và bên trong cũng như giữa cái mới và cãi cũ) của mình thì mặt trái của nó sẽ như là một thứ đế quốc văn hóa tượng trưng và tiềm tàng đang tấn công để hình thành lối sống lệch chuẩn của cá nhân ta trong một xã hội khuôn mẫu, đề cao các giá trị chuẩn mực văn hóa như ở nước ta. Bới việc tiếp nhận và phổ biến này chính là việc chia sẻ và lĩnh hội giữa cái mới và cái cũ, giữa cái chưa biết và cái đang biết, giữa cái đang có và cái muốn có….của cá nhân trong các quan hệ xã hội, điều này rất có thể dẫn đến cho cá nhân những rối loạn trong việc lựa chọn khi tiếp nhận và truyền đạt thông tin về các giá trị cần lĩnh hội và các giá trị cần duy trì!…
(Bài tiếp: ” hiện tượng kiếm tiền, lừa đảo bằng hình thức Showhang và xu hướng kết bạn trên mạng, những buổi offline- hệ quả văn hóa khó lường”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: