“Cặp lồng” ơi!


(NVT)- Thời kỳ bao cấp, mua cái gì cũng tem phiếu, nhà nước độc quyền phân phối hàng hóa và dịch vụ, đời sống của người dân kham khổ nên nhà nhà tiết kiệm, người người tiết kiệm. Song thời kỳ này cũng có nhiều điều tích cực, như lối sống tiết kiệm, tính liên khiếp của người cán bộ nhà nước…

Sáng phải dậy sớm nấu cơm ăn và mang cơm đi làm. Đây là cách thức tốt nhất để tiết kiệm chi tiêu đổi với người làm công ăn lương. Thời kỳ này, chỉ có người làm công ăn lương là những cán bộ, viên chức, công nhân…làm việc trong khu vực kinh tế nhà nước mà thôi.

Trở lại thời kỳ hiện nay – thời kỳ tiếp tục đổi mới, thì người làm công ăn lương cũng rất đa dạng ở trong cả khu vực kinh tế nhà nước đến khu vực kinh tế ngoài nhà nước thì văn hóa “cơm hộp” ở nơi làm việc hoặc văn hóa cơm trưa tại nhà hàng, quán cơm bụi lại thịnh hành. Đây là điều đáng mừng nhờ vào chính sách đổi mới của nước ta.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, có thể nói là từ khi nước ta trở thành thành viên của WTO thì văn hóa cơm hộp ở cơ quan hay thói quen cơm trưa ở nhà hàng hoặc quán cơm bụi lại bị ảnh hưởng không nhỏ. Ảnh hưởng này lại làm cho không ít người làm công ăn lương phải tính toán chi li và quay lại cái thời “văn hóa cặp lồng” của cha ông ta trước đây. Vì sao lại có hiện tượng này?

Đúng là thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa của nước ta. Một mặt làm cho nền kinh tế của nước ta ngày càng có vị thế trong nền kinh tế thế giới thật. Song mặt khác, phải chăng nó kéo theo giá cả leo thang? Hay giá cả leo thang là do chính sách bình ổn giả cả của nước ta chưa hiệu quả?

Cách đây khoảng 2 đến 3 năm, một suất cơm bụi, cơm hộp chỉ từ 10 – 15 nghìn là người làm công chén ngon lành rồi, nay đã tăng vọt lên 20 – 30 nghìn đồng trong khi lương thì lại chưa được tăng vọt như vậy…

Thế là chiếc cặp lồng bỗng nhiên trở lại trong nhiều gia đình người làm công ăn lương. Chưa biết chừng, nếu giá cả còn tiếp tục leo thang, thì thời của cặp lồng sẽ trở lại như một phần tất yếu của cuộc sống, hay chí ít “hội những người “yêu… cặp lồng” sẽ ngày càng đông đúc hội viên…

Ối cái mặt trái của nền kinh tế thị trường làm cho giá cả các mặt hàng đua nhau tăng giá, mà lại không làm cho đồng lương tăng tương xứng. Ôi cái cuộc sống của không ít người làm công ăn lương phải chụi đựng cái hệ quả của mặt trái này sao!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: