Vấn đề biển đông cần sự đoàn kết cao của cộng đồng Asean


(NVT)-Một trong những giải pháp then chốt và hiểu quả nhất cho vấn đề biển đông là Asean phải tăng cường đoàn kết, sự tăng cường đoàn kết quốc tế này sẽ thể hiện được đủ sức mạnh chống lại thủ đoạn “tham” của TQ. Về cơ bản, giải quyết các bất đồng trên biển đông cần dựa trên nguyên tắc ngoại giao và đàm phán đa phương, đặc biệt không được phép đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để thôn tính lẫn nhau. TQ là một nước vừa đông, vừa mạnh cần phải thể hiện những hành động có chuẩn mực quốc tế, chứ không thể cạy đông và mạnh để bắt nạt các nước khác trong khối Asean.

Trước diễn biến làm phức tạp thêm tình hình biển đông của TQ vừa qua (với Philipines và với nước ta) cho thấy kiểu “bắn tỉa” của họ để thực hiện tham vọng lớn. Vì vậy, đã đến lúc các nước Asean phải cảnh giác trước nhiều âm mưu của TQ, trong đó không loại trừ có âm mưu phá hoại sự đoàn kết của khối, vì TQ chỉ muốn đàm phán song phương với mỗi nước đang có tranh chấp trong vấn đề biển đông. Đây có thể là thủ đoạn nhiều tiềm ẩn của TQ đã được họ tính toán kỹ càng, một trong những tiềm ẩn của thủ đoạn này không thể không tính đến khả năng TQ tìm cách tính mua chuộc hoặc áp đặt trong đàm phán song phương với mỗi nước. TQ muốn làm điều này cũng chính là họ đang tìm cách làm nảy sinh bất đồng giữa các nước Asean. Xét về lâu dài, nếu Asean thiếu sự thống nhất và đoàn kết trong vấn đề biển đông sẽ là lợi ích to lớn đối với TQ.

Chúng ta hãy nhìn lại những gì mà TQ thể hiện trong các cuộc đàm phán và quan hệ quốc tế sẽ thấy giữa lời nói và hành động của họ luôn đối lập nhau. Chảng hạn đối với nước ta, Đảng và Nhà nước mong muốn xây dựng và phát triển quan hệ tốt đẹp với TQ trên tinh thần “ bốn tốt” và “ mười sáu chứ vàng” mà Lãnh đạo 2 nước đưa ra, song thực tiễn những hành động của họ không phải như vây, hành động của họ luôn đi ngược lại với tinh thần “4 tốt”

Việc xâm phạm chủ quyền biển đảo và phá hoại tài sản của tập đoàn dầu khí cũng như đe dọa và nổ súng cảnh cáo ngư dân nước ta mới đây là một minh chứng cho thẫy rõ bản chất ngược giữa lời nói và hành động của TQ.

[ Không chấp nhận nền hòa bình lệ thuộc: Hòa bình của chúng ta không phải là cầu hòa, Việt Nam không chấp nhận hòa bình lệ thuộc. Khi ta đã làm tất cả những gì có thể để gìn giữ hòa bình mà nước khác cứ muốn xâm hại lợi ích của đất nước ta thì lúc đó, thế của ta sẽ như cánh cung kéo hết, đã buông dây cung thì đó là sức mạnh vô cùng to lớn của cả dân tộc để bảo vệ Tổ quốc mình.Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Nguồn: tuần vietnamnet) ]

Vì vậy, hơn lúc nào hết các nước Asean nói chung phải coi việc duy trì và phát triển tính đại đoàn kết trong khối là một nhiệm vụ hàng đầu trong vấn đề biển đông, Việt Nam chúng ta nói riêng phải chủ động hiện đại hóa nền quốc phòng và tăng cường tần suất các hoạt động tuần tra trên biển đông hơn nữa để bảo vệ ngư dân, các nhà đầu tư và sự toàn vẹn lãnh thổ góp phần vào sự ổn định, hòa bình trong khu vực!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: