Khu vực kinh tế tư nhân: Tạo sức bật cho nền kinh tế


Trong lần trở lại Việt Nam và tham dự Hội thảo công bố báo cáo năng lực cạnh tranh Việt Nam hồi cuối tháng 11/2010, GS Michael Porter đã nhấn mạnh rằng: “Tư nhân phải là khu vực dẫn đầu trong phát triển nền kinh tế, Nhà nước phải nhìn nhận nó như là một tài sản cực kỳ quan trọng. Và nếu không dẫn đầu thì tối thiểu khu vực tư nhân cũng phải là người tham gia cực sâu trong quá trình phát triển kinh tế”.

Thực tế khu vực kinh tế tư nhân đang dần chiếm vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chất và lượng của khu vực kinh tế tư nhân mà rõ nhất là ở lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư và thu hút nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế ngày một sâu rộng, kinh tế tư nhân đã đứng vững, chiếm lĩnh thị trường nội địa và cạnh tranh cao với các nước trong khu vực và thế giới.

Khả năng thích ứng cao

Chỉ trong vòng hai năm, khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra từ năm 2008 đến nay, nhiều doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm, vốn lớn tới hàng trăm tỷ đô la cũng phải chấp nhận quỵ ngã trước con sóng dữ này. Ở Việt Nam, không ít tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước lao đao, nhiều đơn vị đứng trước bờ vực phá sản. Theo các chuyên gia kinh tế thì trong khủng hoảng, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ trụ lại được chiếm tới trên 90%, và đây cũng là tỷ lệ phổ biến ở các nước đang phát triển.

Việt Nam đã có tới hơn 500.000 doanh nghiệp được thành lập, trong số ấy có tới 97% doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, mà chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng 50,1% lao động xã hội và đóng góp hơn 40% GDP cả nước. Nếu tính cả 133.000 HTX, trang trại và các hộ kinh doanh cá thể thì khu vực này đóng góp vào tăng trưởng tới 60% GDP. Sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian qua là hết sức to lớn. Từ những mô hình kinh tế nhỏ đến nay các doanh nghiệp tư nhân đã từng bước xác lập được vị thế quan trọng của mình trong công cuộc đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế nước nhà.

Không chỉ có quy mô rất nhỏ, các doanh nghiệp vừa ở Việt Nam cũng chỉ có số vốn trong khoảng từ 20 – 100 tỷ đồng (khoảng 1 – 5 triệu USD) và hệ số sử dụng lao động cao nhất cũng chỉ có khoảng 300 lao động, còn với các doanh nghiệp nhỏ vốn nhiều nhất cũng chỉ đạt ở mức khoảng 20 tỷ đồng, và sử dụng nhiều nhất là 200 lao động. Tuy vậy, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt ở khu vực tư nhân lại có hiệu quả đầu tư cao hơn rất nhiều so với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng: để tạo 1 đơn vị giá trị GDP, khu vực kinh tế tư nhân chỉ cần 3,74 đơn vị đầu tư, trong khi khu vực Nhà nước cần tới 8,28 đơn vị và doanh nghiệp khu vực FDI cần 4,99 đơn vị. Doanh thu trên tổng số tài sản khu vực tư nhân cũng cao hơn các khu vực khác. Người ta đã có so sánh rằng, nếu trong 01 tỷ đồng tài sản, doanh nghiệp tư nhân sẽ tạo ra được 1,18 tỷ đồng doanh thu, còn khu vực Nhà nước chỉ tạo ra được 0,80 tỷ đồng và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tạo ra 0,89 tỷ đồng.

Điều đó càng cho thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa có khả năng tạo ra doanh thu tốt hơn, và mặc nhiên sẽ là khu vực có khả năng thích ứng và phát triển cao hơn so với các khu vực kinh tế khác.

Giảm gánh nặng cho Chính phủ

Có một thực tế mà nhiều chuyên gia cũng đều phải thừa nhận khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) là rất quan trọng đối với việc tạo sức bật cho nền kinh tế đất nước. Và đây cũng chính là mô hình phát triển kinh tế của nhiều nước trên thế giới.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp, con số doanh nghiệp tư nhân đã tăng 15 lần từ 31.000 năm 2000 lên hơn 400.000 doanh nghiệp hiện nay. Vốn đăng ký kinh doanh trung bình trong giai đoạn này cũng tăng gấp 10 lần, từ 900 triệu đồng/DN năm 2000 lên 09 tỉ đồng/doanh nghiệp năm 2010, trong đó khoảng 1,44% doanh nghiệp có vốn đăng ký chiếm hơn 200 tỉ đồng. Dự báo, trong giai đoạn 2011 – 2015 sẽ có khoảng 650.000 doanh nghiệp thành lập mới. Đây sẽ là một lực lượng đáng kể để tạo nên sức bật cho nền kinh tế nước nhà phát triển trong tương lai.

Mặc dù hiện nay các chính sách cho phát triển kinh tế khu vực KTTN cũng đã có những cải biến mạnh mẽ, tạo thuận lợi tối đa cho sự đóng góp của khu vực này vào mức tăng trưởng chung của cả nước. Song theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, thì các chính sách vẫn còn ở mức khiêm tốn. Đặc biệt, trong mô hình tăng trưởng giai đoạn mới này Chính phủ cần hướng đến khu vực KTTN để tận dụng những lợi thế sẵn có phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Một khi khu vực tư nhân lớn hơn sẽ tạo đà cho tăng trưởng và củng cố thêm nền tảng cho cả nền kinh tế đất nước. Do vậy, cần phải có những chính sách mạnh mẽ để thu hút sự tham gia của khu vực này đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu hiện nay của đất nước, nhất là về hạ tầng cơ sở, giáo dục,…

Có thể nói rằng, vai trò của các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay ở Việt Nam đã được khẳng định. Song cũng cần xác định rõ hơn vị trí cũng như quy mô của thành phần kinh tế này. Những thống kê ở các nước có nền kinh tế phát triển cũng đều cho thấy vai trò, vị trí của doanh nghiệp nhỏ và vừa là rất quan trọng. Bởi vậy, cách tốt nhất là khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của khu vực kinh tế này. Trong khi mỗi năm Việt Nam mới có thêm từ 65-70 nghìn việc làm, chi phí tạo một chỗ làm mới của doanh nghiệp nhà nước tới 436,5 triệu đồng, nhưng doanh nghiệp tư nhân chỉ hết 224,4 triệu đồng, rẻ gần một nửa. Và điều đó sẽ góp phần giúp giảm đi gánh nặng của Chính phủ rất nhiều.

Thanh Nga

( Nguồn: http://vccinews.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: