Sức lao động phải được coi trọng


Nguyên nhân nào khiến thời gian gần đây CNLĐ ở các KCN, KCX nói chung, ngành dệt – may (DM) nói riêng có tình trạng bỏ việc, nhảy việc? Bản thân các chủ DN cũng tìm mọi cách khắc phục, nhưng tình hình có vẻ không được khả quan.

Bỏ việc không chỉ vì nơi khác lương cao hơn

Ngành DM luôn là một trong những ngành chiếm vị trí quán quân về tỉ lệ LĐ nữ cao, tuổi đời lại trẻ. Nhiều chị em phía bắc sau thời gian Nam tiến đã quyết định trở về lập nghiệp tại quê nhà. Nguyễn Thị Lan Anh, quê Hà Nam, có thời gian 5 năm làm CN cho một Cty may tại Bình Dương. Thu nhập của chị, kể cả thưởng, làm thêm giờ xấp xỉ 3 triệu đồng/tháng.

Thời gian đầu, Lan Anh vui mừng vì có thu nhập cao hơn hẳn so với công việc từng làm ở quê nhà. Nhưng rồi, mỗi năm qua đi, khoản tiền gửi về cho gia đình giảm dần vì giá cả tiêu dùng, giá thuê nhà tăng cao cộng thêm nỗi khổ mua vé tàu xe về quê dịp tết khiến Lan Anh quyết định bỏ việc. Ngày 31.12.2010 Lan Anh rời Cty may tại Bình Dương để trở về Hà Nam, ở đó chị được nhận vào làm ở một nhà may tư nhân với khoản thu nhập 2,2 triệu đồng/tháng nhưng không phải chi trả các khoản như ở Bình Dương.

Hiện nay, chủ trương di dời trụ sở của một số đơn vị trong ngành DM khiến không ít CNLĐ đành chia tay với DN. Dệt 8/3 là một ví dụ. Khi nhà máy di dời, khoảng 1.000 CN sẽ phải đi làm xa từ 40-60km. Các Cty may Lê Trực, Thăng Long, Hanosimex cũng có những bộ phận CNLĐ sẽ nghỉ việc khi việc di dời hoàn tất. Trong số những CNLĐ bỏ việc do không thể đi làm xa, có cả những người trẻ tuổi và những người cao tuổi đã gắn bó với nghề.

Cũng không ít nữ CNLĐ trẻ tuổi trong ngành may chỉ sau vài ba năm làm việc tại các KCN, KCX ở các TP lớn quyết định bỏ nghề về quê lấy chồng. Chị Trần Thị Tâm, Chủ tịch CĐ Cty CP may Sơn Hà (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết một thực trạng là cuối năm các DN may thường gặp khó khăn vì nhiều gia đình CN có việc riêng, CN tranh thủ đi làm thêm ở ngoài tăng thu nhập nên xin nghỉ phép, nghỉ ốm.

Chủ DN phải coi người lao động là vốn quý

Việc CNLĐ bỏ việc, nhất là vào dịp cuối năm khiến DN gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nơi không thể tuyển CNLĐ có tay nghề đáp ứng yêu cầu công việc. Một số DN khi thực hiện di dời về các địa phương đã mang theo nỗi lo về trình độ tay nghề của số CNLĐ mới tuyển dụng tại chỗ.

Tuy nhiên, đây cũng chính là yếu tố buộc chủ DN phải coi trọng NLĐ, coi NLĐ là vốn quý của DN thông qua những việc thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ, đặc biệt là về lương, thưởng, làm thêm giờ. Bên cạnh đó, thị trường sức LĐ cũng dần được hình thành với sự cạnh tranh giữa các DN và NLĐ có quyền lựa chọn nơi làm việc có thể đáp ứng công sức họ bỏ ra. Trước đây, các DN DM tại Bình Dương được coi là “tụ điểm” của đình công, bãi công do một trong những nguyên nhân lương thấp. Nhưng đến nay khu vực này không còn DN nào mức lương dưới 2 triệu đồng, hầu hết đã đạt 2,5 triệu đồng. Nếu DN trả dưới mức 2,5 triệu đồng, CNLĐ sẽ bỏ việc.

Một trong những cách khắc phục tình trạng sụt giảm LĐ được Cty CP dệt Mùa Đông áp dụng khá thành công là chăm lo cho NLĐ từ việc bố trí nhà ở tập thể cho CN mới tuyển (trong 6 tháng đầu vào làm việc); khi có nhiều đơn hàng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn Cty đều tăng đơn giá từ 10-20% để động viên NLĐ; tới đây, khi Cty thực hiện di dời vào Thạch Thất, sẽ có ôtô đưa đón CN. Một thế mạnh khác giúp Cty ít khi rơi vào khó khăn do sụt giảm LĐ là Cty vừa dệt vừa may chứ không chỉ duy nhất có may.

Để giữ chân NLĐ sau mỗi kỳ nghỉ dài, các DN đã cố gắng nâng cao mức thu nhập bình quân (theo CĐ DMVN, hiện mức thu nhập của CNLĐ đã đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng), tổ chức và củng cố bữa ăn giữa ca, hạn chế làm thêm nhất là vào ngày lễ, chủ nhật. Có nơi còn có phụ cấp xăng xe 100.000 đồng/người, tiền chuyên cần 50.000 đồng/người nếu đủ ngày công, phụ cấp con nhỏ, hỗ trợ CN thuê nhà trọ… Cũng có Cty may phối hợp đơn vị có chức năng mở lớp đào tạo nghề cho con em nông dân tại địa bàn để bù đắp số CN bỏ việc.

Bài cuối: “Có thể giảm thiểu dịch chuyển lao động bằng TƯLĐTT ngành”

Thu Trà – Thu Hương

( Nguồn: Laodong.com.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: