Lao động làm công ăn lương có xu hướng tăng nhanh


TS. Nguyễn Hữu Dũng, Viện Khoa học Lao động và xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, năm 2010 VN đã thoát ra khỏi nước đang phát triển ở trình độ thấp, bước vào nhóm nước đang phát triển ở trình độ trung bình. Quy mô lao động (LĐ) làm công ăn lương có xu hướng tăng nhanh.

Dự báo, đến năm 2020, LĐ nông nghiệp giảm xuống còn khoảng 35% – 30% (chỉ tiêu phấn đấu là 30%). LĐ phi nông nghiệp có khoảng 37 – 40 triệu người. LĐ làm công ăn lương sẽ chiếm 50% lực lượng LĐ có việc làm (27,5 triệu người) trong đó đội ngũ công nhân có khoảng 20,5 triệu người, chủ yếu trong các loại hình doanh nghiệp và cơ sở có thuê LĐ.

Xu hướng trẻ hóa LĐ làm công ăn lương, nhất là công nhân là xu hướng khá nổi trội do nền kinh tế VN còn trẻ và đang phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Ông Dũng cũng cho biết, chất lượng LĐ làm công ăn lương sẽ được cải thiện cùng với xu hướng trí thức hóa công nhân. Theo kết quả điều tra, hiện công nhân trong các doanh nghiệp có trình độ học vấn phổ thông khá cao, 100% biết chữ, 80% có trình độ THCS và THPT. Đến năm 2020 có thể đạt 90% công nhân có trình độ học vấn THCS và THPT, trong đó khoảng một nửa là trình độ THPT. Tỷ lệ LĐ qua đào tạo nghề có thể đạt 55% khoảng 31,4 triệu người.

Một bộ phận công nhân VN thường xuyên làm việc ở nước ngoài do quá trình tham gia vào thị trường LĐ quốc tế thông qua XKLĐ, trúng thầu và đầu tư ra nước ngoài, di chuyển thế thân. Nếu mỗi năm đưa 100 nghìn LĐ đi làm việc nước ngoài chủ yếu là LĐ có nghề đưa tổng số LĐ thường xuyên làm việc ở nước ngoài lên khoảng 1-1,5 triệu người vào năm 2020.

Thu nhập bình quân của người LĐ có thể tăng 2,8-3 lần so với 2010; mức sống của người LĐ cũng tăng trên 2,5-2,7 lần. LĐ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao sẽ được trả tiền lương cao tương ứng với kết quả LĐ và cống hiến do tiền lương có tính cạnh tranh mạnh hơn, một bộ phận đáng kể LĐ bắt đầu có tích lũy từ tiền lương và thu nhập.

“Tuy nhiên, tranh chấp LĐ sẽ vẫn diễn ra phức tạp có xu hướng tăng nhanh cả về số cuộc và số người tham gia, chủ yếu vẫn là trong các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Vấn đề tranh chấp LĐ đang chuyển từ tranh chấp và quyền sang tranh chấp về lợi ích”- ông Dũng cho hay.

D.Hải

( Nguồn: laodong.com.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: