Lạm phát năm nay có thể cao gấp 3,5 lần tăng trưởng kinh tế


(NVT)- Theo dự báo, GDP của nước ta năm nay sẽ tăng khoảng 6%. Đây là mức tăng trưởng hoàn toàn có thể đạt được dựa trên diễn biến tình hình kinh tế thế giới và thực tiễn kinh tế 6 tháng đầu năm của nước ta. Tuy nhiên, trước diễn biến giá cả leo thang, cũng với sự tăng trưởng có xu hướng chậm lại, trong khi tỷ lệ lạm phát của nước ta ngày càng cao (so với tăng trưởng GDP/tháng và tỷ lệ lạm phát/tháng) thì với mức tăng trưởng kinh tế 6% này, nó chỉ là con số phản ánh về ” lượng” mà thôi. Qua NC cho thấy diễn biến lạm phát còn tăng và khó lường là điều gần như tất yếu nếu chúng ta không có những giải pháp đột phá trong việc kìm chế lạm phát. Theo truyền thống, cứ những tháng cuối năm thì giá cả các mặt hàng của nước ta lại bắt đầu đua nhau tăng giá. Vì vậy, muốn kìm chế được sức tăng của lạm phát thì cần phải có chính sách bình ổn giá và duy trì giá các mặt hàng thiết yếu ngày từ bây giờ cho đến cuối năm. Thiết nghĩ, nếu muốn kìm chế lạm phát mà không tính đến các yếu tố này để đưa ra những giải pháp hiệu quả thì con số lạm phát của nước ta năm nay sẽ cao gấp khoảng 3,5 lần tăng trưởng GDP, tức lạm phát sẽ khoảng 22,6%, chứ không thể khoảng 17%-18% như đã dự báo.

Với tỷ lệ lạm phát trên 22% thì nước ta sẽ là một trong 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Bài toán hóc búa đối với nền kinh tế của nước ta hiện nay và trong trung hạn là giải quyết như thế nào mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát!?

Tham khảo:

1. Lạm phát năm 2011 khoảng 17%-18%

2. Thủ tướng: \’Vẫn ưu tiên kiềm chế lạm phát\’

3. GDP 2011 có thể chỉ tăng 6-6,5%

4. Lạm phát tăng làm cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ nét

5. Lãi suất càng cao, các chi phí hoạt động và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng tăng càng thúc đẩy cho lạm phát tăng!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: