Vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi trồng thủy sản ở huyện Tiên Lãng: Cần đình chỉ chức vụ người ra quyết định cưỡng chế?


(NVT)- Vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi trồng thủy sản ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đang thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân cả nước nói chung, của lãnh đạo nhà nước nói riêng.  Vụ cưỡng chế này đã làm nảy sinh ra vụ án hình sự, để lại hậu quả đau lòng và cũng là bài học đắt giá không chỉ đối với chính quyền xã Vinh Quang và UBND huyện Tiên Lãng,… trong việc đưa pháp luật vào đời sống xã hội, mà hậu quả của nó còn thể hiện ở vết thương về thể xác lẫn tinh thân đối với các chiến sĩ công an, bộ đội bị thương; đẩy gia đình anh em nhà ông Vươn vào vòng lao lý…

Bấm vào đây để đọc bài này trên báo GDVN và vietbao.vn : Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ người ra QĐ cưỡng chế?, Vietbao.vn

Có nên tạm đình chỉ chức vụ của người ra quyết định cưỡng chế không?

Đã nhiều ngày qua, không ít quan điểm của các cá nhân nói về vụ việc này. Nếu vụ việc này, gia đình anh em nhà ông Vươn không nổ súng chống lại quyết liệt những người tham gia cưỡng chế hoặc chính quyền không tiến hành cưỡng chế ngày 05/01/2012, thì báo chí và một số cá nhân sẽ không tốn công sức.

Đã về hưu, nhưng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cho rằng vụ việc này cả chính quyền huyện và xã đều sai.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã coi vụ việc này như là một tổn thất chính trị lớn.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, GS.TSKH Đặng Hùng Võ khẳng định các quyết định giao đất do huyện Tiên Lãng ban hành đều trái Luật đất đai và ông sẵn sàng đối chất.

LS Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ & Pháp luật UBTW MTTQ nhận định vụ việc ở Tiên Lãng “ xử lý ông Vươn rõ ràng là xử lý hậu quả nhưng chữa bệnh thì phải chữa từ nguyên nhân”…

Đặc biệt, mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất để báo cáo Thủ tướng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để có những báo cáo điều tra khách quan, trung thực trong vụ việc này. Thiết nghĩ UBND TP Hải Phòng tạm đình chỉ chức vụ người ra quyết định cưỡng chế việc thu hồi diện tích đầm nuôi trồng thủy sản cũng như làm rõ việc phá hủy căn nhà 2 tầng của gia đình ông Đoàn Văn Quý (em ruột ông Vươn) khiến cho gia đình này phải đi ở nhờ.

Tại sao nên đình chỉ tạm thời chức vụ người ra quyết định cưỡng chế?

Trước thông tin vụ việc, đã có nhiều tờ báo đưa tin về việc làm sai luật của chính quyền xã Quang Vinh và UBND huyên Tiên Lãng không chỉ trong việc giao đất cho ông Vươn để phát triển kinh tế (cụ thể ở đây là nuôi trồng thủy sản), mà còn trong việc phá hủy ngôi nhà của gia đình em ông ta; thậm chí MTTQ Việt Nam còn lập đoàn giám sát và coi vụ việc này là nghiêm trọng. Trong khi báo Hải Phòng cũng như lãnh đạo huyện Tiên Lẵng và UBND TP Hải Phòng lại khẳng định rằng việc giao đất và thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản là đúng pháp luật. Dẫu vậy, nhưng giữa lãnh đạo huyện Tiên Lãng và UBND TP Hải Phòng lại có những phát biểu đối lập nhau trong các cuộc họp báo khi được phóng viên hỏi về ngôi nhà 2 tầng của gia đình đình ông Đoàn Văn Quý bị phá hủy, việc phá hủy ngôi nhà này lại tiếp tục gây bức xúc trong dự luân.

Đứng trên phương diện khoa học điều tra, có thể thấy rằng từ vụ việc cưỡng chế này đã cấu thành 02 vụ án. Đó là vụ án chống lại người thi hành công vụ của gia đình anh em ông Vươn làm 06 cán bộ bị thương, tiếp đến là vụ án ngôi nhà của gia đình ông Quý bị  phá hủy- Vụ án phá hoại tải sản của công dân. Vì vậy, cần tách các vụ việc này ra thành 2 vụ án để điều tra làm rõ đúng sai nhằm xử lý nghiêm minh và báo cáo Thủ tướng.

Để  làm rõ đúng sai, UBND TP Hải Phòng không nên chỉ dựa vào báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng mà cần phải phối hợp với các cơ quan chức năng cấp trung ương xuống tận nơi điều tra và lấy thông tin từ phía nhân dân ở xã Vinh Quang…

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực không gây tâm lý lo lắng bị trù dập cho người cung cấp thông tin. Điều tốt nhất, thiết nghĩ là nên tạm đình chỉ người ra quyết định cưỡng chế và người ra quyết định phá hủy ngôi nhà (nếu có).

Nguyên nhân và hậu quả

Một nguyên nhân có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau trong xã hội. Như vậy, một vụ việc cũng có thể làm nảy sinh ra nhiều vụ việc khác nhau. Cụ thể trọng tâm ở đây chính là vụ cưỡng chế để thu hồi diện tích đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bắt nguồn từ việc giao đất của UBND huyện Tiên Lãng dẫn đến việc chống lại quyết liệt của gia đình anh em nhà ông Vươn và tiếp đến là vụ việc ngôi nhà 2 tầng của người em ông bị phá hủy…

Vì vậy, không có nguyên nhân thì sẽ không có hậu quả. Do vậy, vụ việc này cần phải tìm ra nguyên nhân sâu xa của nó để xử lý nghiêm minh theo tinh thần thượng tôn.

Công sức, tính mạng con người đã đổ xuống

Sinh ra trong một gia đình nghèo, ông Đoàn Văn Vươn đã có bằng kỹ sư lâm nghiệp. Với ý chí lấn ra biển để phát triển kinh tế. Ý chí này đã được không ít người thân cản trở ông. Vì họ lo cho ông không thể làm được điều khó đó.Song, ông vẫn quyết tâm thực hiện ý nguyện của mình. Do vậy, năm 1993 ông đã được huyện Tiên Lãng giao đất.

Với hai bàn tay trắng, ông đã gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư cho đầm nuôi trồng thủy sản… Tiền vay, tiền lãi ngày một lớn, nhưng phải chăng ông đã nhìn thấy được thời gian hái quả để ông trả nợ dần dần và tiến lên phát triển kinh tế?!. Quả thực, việc làm này của ông đã làm cho nhiều người dân khâm phục, đầm nuôi trồng thủy sản của ông không chỉ đang mang lại kết quả, mà nó còn là rào cản để góp phần ngăn báo, chắn sóng.

Phải chăng, ý chí và quyết tâm bám biển của ông ngày một cao không chỉ là công sức đã đầu tư mà còn do cái chết của cô con gái đầu lòng của ông ngay tại đầm nuôi trồng thủy sản này?

Tiếc thay, sự nghiệp phát triển kinh tế của các gia đình anh em nhà ông Vươn đang rộng mở thì đến nay đã bị khép lại.

Căn nguyên là do ai và do đâu???

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: