Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin


(NVT)- Chính quyền xã bảo có phá bỏ căn nhà của ông Đoàn Văn Quý, huyện Tiên Lãng lại bảo không phá. Vậy chính quyền địa phương đang làm nhiễu thông tin?

Bấm vào đây để biết lời khai của Vũ Văn Kết (dantri.com.vn): Đã xác định những người phá nhà ông Vươn

Bấm vào đây để đọc báo nld.com.vn: “Bó tay” với phát ngôn của quan chức Tiên Lãng – Hải Phòng!

Việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý là vi phạm pháp luật, trái với đạo lý.

Bất kể là ai đã gây ra việc phá nhà ông Quý (em ông Vươn) xuất phát từ vụ cưỡng chế đất đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cũng là trái luật và trái đạo lý. Xét mức độ vi phạm mà thấy trầm trọng, cơ quan có thẩm quyền phải khởi tố vụ án để truy tìm và bắt tạm giam thủ phạm để xét xử.

Bấm vào đây để đọc bài này trên Báo GDVN: Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin?, Đại tướng Lê Đức Anh: “Uy tín Thủ tướng tiếp tục được nâng cao…”

Bấm váo đây để đọc bài đăng ngày 20/1/2012 trên Báo GDVN: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ người ra QĐ cưỡng chế?

Tin HÓT (dantri.com.vn): Vụ cưỡng chế đầm tôm: Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng

Tin mới trên tuoitre.vn hôm nay mồng 8/2: Nhân chứng Tiên Lãng “tố” huyện, xã thuê máy xúc phá nhà dân

Nếu xét thấy việc phá huỷ căn nhà được thực hiện bởi các thành viên của Ban cưỡng chế gây ra thì hành vi trên có dấu hiệu vi phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự. Nếu xét thấy là người ngoài gây ra thì có dấu hiệu vi phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự (Xem bài “cần khởi tố ngay vụ phá nhà ông Vươn” đăng trên vnexpress.net ngày 1/2/2012).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vụ việc đã xảy ra được 1 tháng mà cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng chưa tìm ra được nguyên nhân và hung thủ để công bố trước dư luận. Hơn nữa, vụ việc này vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy mà cơ quan công an Hải Phòng cũng chưa coi là 1 vụ án!?

Tại sao trong vụ việc này mà tác giả lại đặt giả thuyết là: Chính quyền đang làm nhiễu thông tin?. Để chứng minh cho giả thuyết này, chúng ta chỉ cần xem xét những khía cạnh sau đây để khẳng định giả thuyết này là đúng đắn:

Việc phá hủy ngôi nhà thì phải hỏi huyện.

Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, ông Lê Thanh Liêm cho rằng nhà của ông Quý nằm ngoài diện tích cưỡng chế bị giật sập và huy động máy xúc để cưỡng chế thì “phải hỏi huyện, xã không nắm được”, “xã chỉ có trách nhiệm tiếp nhận diện tích cưỡng chế, còn việc tiến hành cưỡng chế như thế nào là do huyện chứ chúng tôi không liên quan”

Xét trên góc độ quản lí, người đứng đầu của chính quyền một xã mà vụ việc trầm trọng xảy ra như vậy tại địa phương mình mà nói không biết thì thử hỏi năng lực lãnh đạo và quản lí của người đó ở đâu?. Nói vậy thôi, chứ một người đứng đầu chính quyền một xã xét về năng lực mà nói vậy thì chẳng ai tin cả! Vì không ai tin nên người ta hoàn toàn có thể nghi về một sự “mập mờ đen tối” nào đó nên chủ tịch mới tìm cách trả lời như vậy.

Nghi ngờ này cũng là sự suy luận lôgich khoa học. Vì xét về mặt lôgich, thì ông ta là người có năng lực vào hạng cao của xã thì mới được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch. Do vậy, lời nói của ông như vậy là không đáng tin cậy.

Lý giải thêm cho việc không đáng tin cậy này, chúng ta đọc lại bài báo mà báo nld.com.vn ngày 5 tháng 2 có đăng bài: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng , Hải Phòng: Xã “đạo diễn” phá nhà ông Vươn? lại càng tăng thêm “độ” không tin cậy. Bài báo có đoạn viết:

Chiều 5-2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Võ, 60 tuổi, đảng viên, bộ đội phục viên (trú xóm Chùa Trên, xã Vinh Quang), khẳng định chiều 5-1, lực lượng cưỡng chế đã đốt căn nhà phụ của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) và căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

Tiếp đó, đến sáng 6-1, 7 công an xã, trong đó có ông Đoàn “mắt nai” và 3 người nữa mặc thường phục cùng máy xúc đến ủi nhà ông Quý.

Ông Võ kể tiếp: “Lúc đó, tôi thấy ông Phạm Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (em ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) đi hai xe máy đến tận căn nhà và chứng kiến việc san phẳng căn nhà.

Khoảng 2 giờ sau, khi căn nhà bị ủi xong, ông Hoan và ông Liêm đi xe máy về trước, những người còn lại về sau. Đứng gần tôi còn có 7 người khác ở phía bên kia đầm. Trong khi đó, phía bờ đê cũng có hàng trăm người chứng kiến”.

Chưa hết, ông Võ bày tỏ: “Tôi và nhiều người dân ở đây rất bất ngờ và bức xúc khi thấy lãnh đạo TP lại phát biểu trên báo chí đổ vạ cho người dân do bức xúc vào phá nhà ông Vươn. Thật quá quắt vì ngay ngày cưỡng chế, đài phát thanh của xã đã thông báo tất cả người dân không được phép ra khu vực đầm vì ở đó vẫn còn bom mìn. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên cấp trên về sự vu cáo này”…].

Việc phá hủy ngôi nhà là do lực lượng cưỡng chế?

Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước báo chí hôm 12/1/2012 “Việc lực lượng chức năng phá nhà là do các đối tượng cố thủ trong đó”.

Người đứng đầu cơ quan hành chính của 1 huyện mà nói như vậy thì ai cũng tin. Song, sự thật này đến nay đã bị chính cấp dưới của ông ta là ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh VP UBND huyện bác bỏ. Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là thông tin của ai đáng tin cậy?.

Nhưng dù tin ai hay không tin cả 2 thì việc phá ngôi nhà đó là vi phạm nghiêm trọng pháp luật của nước ta. Điều làm cho vụ việc trở thành nghiêm trọng hơn là nếu ngôi nhà đó được anh em nhà ông Vươn sử dụng làm nơi cố thủ để chống đối lực lượng cưỡng chế thì tại sao việc bảo vệ hiện trường quan trọng như thế mà bị các cơ quan như công an xã, công an huyện,…lẵng quên? Nghiệp vụ và sử hiểu biết pháp luật ở đâu?

Chính quyền không phá hủy ngôi nhà?

Sáng 2/2/2012, khi trả lời trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng quả quyết: “Tôi khẳng định rằng đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân. Còn việc nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, đồng thời nó là khu vực gây án nên việc phá hay thế nào thì đã có cơ quan chức năng làm rõ”.

Xét đến cùng thì đây cũng chỉ là một câu trả lời vô trách nhiệm và phản “chủ” mà thôi. Vì lãnh đạo của anh ta nói một kiểu mà anh ta lại nói 1 kiểu (ông nói gà, bà nói vịt)!.

Có thể thấy rằng, từ những phát ngôn bất nhất của các lãnh đạo và những minh chứng vừa nêu trên. Dư luận đang bị dối loạn thông tin về căn nhà của ông Quý bị phá hủy và đặt ra nhiều nghi vấn, trong đó không loại trừ nghi vấn cho rằng “lãnh đạo xã và huyện đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau hoặc cho người khác”, thậm chí có cả nghi vấn là “họ đang lừa dối nhau”.

Do nhiễu thông tin từ cách trả lời bất nhất mà cá nhân người viết bài này tin vào nghi ngờ sau cùng là rất thực tế!

Việc phá hủy ngôi nhà là do dân?

Sáng 17/1/2012 tại Hà Nội, trong cuộc giao ban báo chí thường kỳ ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nói “Các đồng chí ở huyện báo cáo do người dân bất bình với hành vi của các đối tượng phạm pháp nên vào phá ngôi nhà này chứ không phải chính quyền.”

Trên cương vị của một vị Phó chủ tịch TP, thì khi phát biểu về 1 việc nào đó, về cơ bản phải căn cứ vào báo cáo của cấp dưới của mình là một thực tế không thể đảo ngược. Vì vậy, cấp dưới trung thực và làm việc có trách nhiệm thì sẽ đóng góp hiệu quả cao cho công tác của lãnh đạo. Ngược lại, nếu cấp dưới không trung thực, vô trách nhiệm thì lãnh đạo sẽ bị lừa gạt và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác của anh ta.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)

Advertisements

One Response to Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin

  1. Thu Vân says:

    Vâng, thật buồn! Dân không thể đặt lòng tin vào những quan chức như vậy. Họ không đại diện cho lợi ích của dân!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: