Cải thiện chất lượng nhân lực để tối ưu hóa hoạt động doanh nghiệp


(NVT)- Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực là bước đi cần thiết nhằm tối ưu hóa cơ hội tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường, vượt qua các thời điểm khó khăn của nền kinh tế.

Ảnh: Chinhphu.vn

Nhằm đưa ra góc nhìn đa chiều về tình hình sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp Việt Nam cũng như tìm kiếm phương thức quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả, ngày 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn Quản trị nguồn nhân lực trong giai đoạn khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân khẳng định, mặc dù chưa thoát khỏi những khó khăn trong năm 2011, nhưng năm 2012 nền kinh tế có nhiều điều kiện khởi sắc, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất. Theo thống kê của các doanh nghiệp, tình trạng thiếu lao động đầu năm nay không trầm trọng như các năm trước, số lượng các cuộc đình công cũng giảm đáng kể.

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, khó khăn sẽ “ươm mầm” cơ hội, những doanh nghiệp nào biết tái cơ cấu nguồn nhân lực sẽ tìm kiếm được nhiều thành công hơn khi nền kinh tế đi vào ổn định.

Nằm trong xu thế chung, thời gian qua, những bất ổn của kinh tế vĩ mô đã dẫn đến việc doanh thu và lợi nhuận tại nhiều doanh nghiệp suy giảm, thậm chí một số doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc tạm ngừng sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc tái cấu trúc nhân sự để cắt giảm chi phí. Thậm chí, có những doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất.

Theo số liệu thống kế của VCCI, tính đến hết năm 2011, Việt Nam có khoảng 622.000 doanh nghiệp. Trong đó, hơn 79.000 công ty giải thể. Riêng năm 2011, cả nước có trên 77.000 doanh nghiệp thành lập mới thì có 7.600 đơn vị sớm dừng hoạt động.

Chính vì vậy, cải thiện chất lượng nguồn nhân sự là bước đi cần thiết nhằm tối ưu hóa cơ hội tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Tại Diễn đàn, nhiều vấn đề đã được các chuyên gia chia sẻ với các doanh nghiệp nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường hiệu quả quản trị nguồn nhân lực. Dưới góc độ một chuyên gia quan hệ lao động, ông Nguyễn Mạnh Cường – Hiệp hội quan hệ lao động và quan hệ việc làm quốc tế đã lưu ý đến việc hiểu đặc trưng nhân sự của Việt Nam để xây dựng quan hệ lao động lành mạnh trong doanh nghiệp.

Còn ông Tăng Trị Trọng, Giám đốc kinh doanh toàn quốc VietnamWorks đã tập trung đi sâu phân tích các nhân tố và giải pháp làm thế nào để phát huy tối đa năng lực nhân viên như tạo môi trường làm việc thân thiện, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kinh nghiệm.

Ở góc nhìn tổng quát hơn, Thạc sỹ Đào Trọng Khang, chuyên gia cao cấp Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI đã phân tích về những ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô đến chiến lược nhân sự trong các doanh nghiệp Việt Nam và đưa ra các giải pháp quản trị nhân sự trong bối cảnh hiện nay như xây dựng thương hiệu tuyển dụng để thu hút ứng viên, áp dụng các nguyên tắc bình đẳng trong tuyển dụng, sử dụng đa dạng các kênh tuyển dụng, chế độ đãi ngộ hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, liệu việc tạm ngừng hoạt động, sa thải nhân công có thực sự là biện pháp duy nhất của doanh nghiệp trong tình hình hiện nay. Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia đã chỉ ra, thực tế, có không ít doanh nghiệp đã chọn cách đi ngược lại, nhân cơ hội này để tăng cường ưu đãi, nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tìm kiếm và thu hút nhân tài từ các doanh nghiệp.

Việc áp dụng các phương thức này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ các doanh nghiệp khác thu hẹp sản xuất kinh doanh để chiếm thị phần, đồng thời sẵn sàng nắm bắt thời cơ.

Thu Cúc

(Theo Chinhphu.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: