Lương tối thiểu tăng nhưng vẫn thấp


Việc tăng lương tối thiểu cho cán bộ, công chức, viên chức tính từ 1/5/2012 được kỳ vọng sẽ giúp cuộc sống người lao động bớt đi phần nào khó khăn. Tuy nhiên, cùng với tăng lương, cần những giải pháp đi kèm của Nhà nước để việc tăng lương sẽ không tăng giá.

Khoảng 6 triệu lao động được tăng lương

Mức lương tối thiểu chung cho lao động khu vực hành chính, sự nghiệp sẽ nâng từ 830.000 đồng/tháng lên 1.050.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/5/2012.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, có khoảng 6 triệu người sẽ được tăng lương. Các đối tượng được tăng lương lần này bao gồm: công chức, viên chức, đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Cũng từ 1/5, lương hưu và trợ cấp cũng tăng thêm 26,5% hàng tháng cho 7 nhóm đối tượng như cán bộ xã, phường về hưu, quân nhân đang hưởng trợ cấp…

Việc tăng lương tối thiểu sẽ giúp người lao động khu vực hành chính, sự nghiệp tăng thu nhập. Từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung cho người lao động trong khu vực hành chính – sự nghiệp đã điều chỉnh đến 8 lần, từ mức 210.000 đồng/tháng lên 1.050.000 đồng/tháng. Việc điều chỉnh này được thực hiện trên cơ sở có điều chỉnh linh hoạt theo mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng và khả năng của ngân sách nhà nước.

Đánh giá việc này, TS Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Lao động xã Lương tối thiểu tăng nhưng vẫn thấp hội (Bộ LĐ – TB&XH) nhấn mạnh, qua nhiều lần tăng lương tối thiểu, tiền lương danh nghĩa của cán bộ, công chức, viên chức tăng, khắc phục được tính bình quân, bao cấp và ổn định đời sống của cán bộ, công chức, viên chức.

Hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống

Dù lương tối thiểu của công chức sắp tăng lên 220.000 đồng/tháng, tăng 26,5% so với mức cũ, nhưng theo các chuyên gia, mức lương tối thiểu của công chức hiện vẫn còn thấp.

TS Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội) cho rằng, trước khi có đợt tăng lương này thì từ cuối năm 2011 đã có một đợt tăng giá rất lớn nên việc tăng lần này không đáng kể. Còn đại diện Bộ LĐ – TB&XH cũng khẳng định, hiện mức lương tối thiểu chung mới đáp ứng 45 – 48% nhu cầu sống tối thiểu của cán bộ công chức và người lao động.

“Với cơ chế lương hiện hành, mức lương của cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở vùng nông thôn, miền núi có thể xem là đã khả thi trong tương quan với thu nhập của người dân trên địa bàn đó. Nhưng, với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại những thành phố lớn, do chi phí sinh hoạt đắt đỏ nên lương tăng nhưng vẫn khó ổn định cuộc sống”, TS Vũ Như Thăng (Viện Chiến lược và chính sách tài chính – Bộ Tài chính) chia sẻ.

Còn so với tốc độ tăng lương ở khu vực doanh nghiệp thì mức lương tối thiểu chung này vẫn chưa đảm bảo mức tương quan với mặt bằng lương trên thị trường. Theo TS Vũ Như Thăng, hiện nay, khu vực hành chính, sự nghiệp vẫn đang là khu vực có mức lương tối thiểu thấp nhất so với các khu vực khác. Từ năm 2003 – 2012, Nhà nước đã 8 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu và tăng gần 5 lần. Nhưng nếu tính tới chỉ số lạm phát và mức tăng giá tiêu dùng thì lương tối thiểu thực tế chỉ tăng hơn 0,05 lần.

Chính vì vậy, trước thời điểm được nhận lương theo mức tăng mới, nhiều ý kiến cho rằng: “Quan trọng là phải nâng cao được chất lượng cuộc sống. Vấn đề không chỉ là tăng lương mà phải giảm lạm phát, nâng cao chất lượng cuộc sống một cách thực chất. Chứ việc tăng lương rồi lại lo các mặt hàng thiết yếu hùa tăng theo lương thì càng chật vật cho người hưởng lương”, một giảng viên trẻ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bày tỏ. Mong muốn Nhà nước có biện pháp giám sát để giá không tăng theo lương chính là mong muốn chung của không chỉ riêng đối tượng thuộc diện sắp được tăng lương tối thiểu mà là tâm tư chung toàn xã hội, để việc tăng lương sẽ cải thiện được cuộc sống cho người lao động một cách thực chất.

Mạnh Minh

(Theo baotintuc.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: