Lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu


Trong đợt tham gia sửa đổi Bộ luật Lao động (BLLĐ), cùng với đình công, tiền lương tối thiểu là tâm điểm thu hút sự quan tâm của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) và tổ chức công đoàn.

Lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu

Điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn của công nhân KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM. Ảnh: LÊ TUYẾT

Tiền lương phải là giá cả sức lao động

Nguyên lý sức lao động là hàng hóa đã được Các Mác nêu lên cách đây 150-160 năm. Ngày nay không còn xa lạ với nước ta, nhưng cách đây hơn 20 năm (tức trước đổi mới đất nước), chưa phải đã được dễ dàng chấp nhận. Ngày nay, tuy không còn khác biệt nặng nề như hơn 20 năm về trước, nhưng vẫn còn ít nhiều lấn cấn trong một số người nghiên cứu khoa học. Dù quan niệm, cách nói có khác, nhưng nếu không công nhận sức lao động là hàng hóa (hàng hóa đặc biệt cũng là hàng hóa) và tiền lương là giá cả sức lao động, thì lấy gì làm tiêu chí để trả công và căn cứ vào đâu để xác định mức lương tối thiểu cho NLĐ?

Thừa nhận sức lao động là hàng hóa, tất yếu phải chấp nhận sự tồn tại khách quan của thị trường lao động (sức) và sự chi phối, điều tiết của quy luật thị trường (thị trường lao động). Trong đó, quan trọng nhất là việc làm và tiền lương. Về nguyên tắc, việc làm và thất nghiệp là phụ thuộc vào cầu và cung sức lao động. Tiền lương cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào kiến thức và năng lực lao động của NLĐ, mà còn phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu lao động của xã hội và ngay của từng ngành, từng DN cụ thể. Điều này có ý nghĩa thực tế, giá trị thực tiễn và rất thiết thực đối với NLĐ và hoạt động CĐ.

Có xác lập được mức lương tối thiểu?

Trong đợt tham gia sửa đổi, bổ sung BLLĐ, ý kiến của CĐ và của những người quan tâm lợi ích, đời sống của CNLĐ, cho rằng, mặc dù tiền lương tối thiểu nước ta đã liên tục được điều chỉnh tăng lên, nhưng vẫn chưa hợp lý, lương tối thiểu chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người công nhân (theo khảo sát của Tổng LĐLĐVN thì tiền lương bình quân hiện nay của người công nhân mới bảo đảm được khoảng 60% nhu cầu đời sống của họ). Nhưng mức lương tối thiểu thế nào là hợp lý, vẫn còn không ít ý kiến khác nhau.

Vấn đề đặt ra thế nào là mức hợp lý của tiền lương tối thiểu và có xác định được mức hợp lý đó không? Từ những gì đang diễn ra trong lĩnh vực tiền lương nước ta, có thể xác lập được mức hợp lý của tiền lương tối thiểu của công nhân ta khi hội đủ ba điều kiện chủ yếu: 1) Mức tiêu hao về năng lượng (calo) trong một tháng lao động sản xuất của một suất lao động giản đơn. 2) Các nhu cầu thiết yếu phải có về tiêu dùng cho đời sống hằng ngày. 3) Tham chiếu ngưỡng cửa nghèo nước ta. Cập nhật trượt giá vào lương tối thiểu là điều không thể, vì giá biến động hằng ngày. Chỉ số trượt giá là một yếu tố để xác định mức lương tối thiểu theo năm hoặc năm kế hoạch.

Các tham số kê ra trên có vẻ đơn giản, nhưng không dễ dàng vì chúng không phải là hằng số tuyệt đối, không đứng im mà luôn biến động. Vì vậy, trong BLLĐ chỉ nên chế định ngắn gọn nhưng chặt chẽ. Có thể chỉ nên ghi như sau: “Tiền lương tối thiểu của công nhân phải bảo đảm đủ năng lượng cho nhu cầu tái tạo sức lao động giản đơn và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của công nhân. Hằng năm hoặc mở đầu mỗi kỳ năm kế hoạch, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu cho cả nước. Từng ngành sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, bằng thỏa ước lao động tập thể được thương thảo và ký kết giữa BCH công đoàn và thủ trưởng đơn vị hoặc giám đốc doanh nghiệp phải ghi rõ mức lương tối thiểu. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị xây dựng mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu chung và tuyệt đối không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung”.

Đan Tâm

(Theo laodong.com.vn)

Advertisements

One Response to Lương tối thiểu phải đảm bảo mức sống tối thiểu

  1. Lam sao bao dam duoc? Neu luong toi thieu tang dong loat thi luong. tien se ra thi. truong la bao nhieu? Ban chat la phai nang cao hieu qua lao dong, thu gon quy mo, tu do moi co the nang duoc muc luong len duoc.

    Cheer!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: